Open mind

Qua nay trên mạng đang khá hot phần gọi vốn của 1 công ty trên Shark Tank có vẻ hơi "chém", có 1 số bạn hỏi mình thấy sao vì trong phần trình bày có đề cập đến công ty đang làm (và hiển nhiên là chê :D). Mới đầu mình cũng hơi bực vì công ty bị chê lí do không make sense lắm và mình cũng không thích cách trình bày nói chung trong chương trình của bạn đại diện công ty kia. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ lại, thấy cũng có 1 vài điểm hay ho có thể học hỏi được từ trường hợp này.

Chưa bàn đến chi tiết là học hỏi điểm nào, nhưng về sau này, 1 điều mình nhận ra trong công việc là nên open mind trong cách đánh giá. Ví dụ ghét 1 thứ gì đó hoặc 1 vài người nào đó, thì open mind nghĩa là mình vẫn có thể nhận ra và học hỏi được vài điều hay ho từ họ và làm việc với họ (bên cạnh việc feedback những vấn đề mình không thích, 2 cái này không loại trừ nhau). Như vậy cũng sẽ làm mình thoải mái hơn vì cho dù là không ưa nhưng cũng thu được điều gì đó có ích cho mình, tốt hơn là chỉ không ưa mà còn làm mình mệt đầu :)

Riêng về công ty trên, mình có google thêm và thấy blog ghi lại tiến trình làm dự án, 1 số suy nghĩ, kế hoạch của họ và thấy khá có thiện cảm. Blog có khá nhiều bài, mình ví dụ 1 bài này để bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì cứ đọc tiếp từ đó.

Cảm nhận chung của mình thì team này

  • có giấc mơ lớn (1 điều mà ví dụ nhiều bạn đi làm công ti lâu như mình có khi không nghĩ đến)
  • có nhân lực kinh nghiệm trong ngành
  • có những con người tâm huyết (mình thấy điểm này qua các bài blog)
  • có dự án thật đang chạy chứ không chỉ nói suông

vậy đối với mình là tốt rồi, chuyện gọi vốn làm màu v.v... có thể coi là 1 phần cuộc chơi mà họ take risk. Chuyện lâu dài có thành công hay không thì còn chưa biết, nhưng mình thấy họ làm ăn nghiêm túc và mình tôn trọng điều đó.

Thật ra, còn 1 điều nữa mình thấy học được từ case này, đó là khi đọc qua trang web của họ cũng như 1 số trang web của những công ty nước ngoài làm ngành tương tự, có 1 vài khái niệm/tính năng được quảng cáo và thấy khá hữu ích mà mình nghĩ bên mình chưa làm hoặc còn có thể cải tiến cho tốt hơn.

Kiểu như lâu lâu nhìn người khác hăm hở chạy và nổ, nếu chỉ quan tâm việc họ nổ thì mình cũng không bổ béo gì. Nhưng nếu quan tâm thêm đến việc là à, ít ra thì họ cũng cố chạy kìa, thì có thể sẽ giúp mình có động lực tăng tốc cho kịp thời đại, vậy đó :D

Subscribe to Think.Forget.Do

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe