P&G

Hôm nay có dịp ngồi Highlands ở Diamond, gió thổi lồng lộng, tự nhiên nhớ ra đã từng làm P&G cũng gần 10 năm trước rồi.

Đây là công việc đầu tiên khi vừa về Việt Nam, ban đầu mình apply vì ... là MNC tương đối lớn và đọc trên mạng thấy môi trường làm việc tốt chứ chưa có ấn tượng gì về ngành Retail cả. Cuối cùng từ đây dính vào và hầu như đều làm liên quan đến Retails 10 năm nay, gần nhất là retail ... online cũng được gần 4 năm :)

Nếu có 1 lời khuyên cho các bạn trẻ mới ra trường, thì sẽ là nên đi từ công ty lớn đến công ty nhỏ. Ở công ty lớn mọi thứ đã vào qui trình, mình sẽ học được qui trình thế nào là chuẩn (mặc dù lúc này có thể mình chưa thấy điều đó là chuẩn, chưa hiểu vì sao lại cần như vậy), bù lại mình sẽ không có nhiều authority trong công việc. Sau đó dần dần chuyển sang công ty nhỏ hơn thì mình sẽ có dịp thấy những qui trình chưa chuẩn, mình so với cái mình thấy trước đó và sẽ "à... thì ra ở chỗ trước họ có qui trình này là vì như vầy nè", mình hiểu cái "why", mình có nhiều idea để đóng góp cho team, cho công ty và đồng thời mình cũng có khả năng có thêm authority.

Ở P&G, mình nhớ nhất vài thứ, trong đó có "integrity". Làm gì cũng cần có integrity. Đây là cái nói thì dễ và khi còn ở level junior thì cũng dễ (vì chưa có phải quyết định sự vụ nhiều) nhưng đến lúc sau này, lúc cần quyết định xem có làm theo hay không thì nhiều khi cũng không phải là dễ. Điều mình cảm thấy may mắn, là xưa giờ trong tất cả công ty đã làm, 1 phần do đặc thù là làm về Tech, 1 phần do môi trường nên cũng có thể gọi là giữ được điều đó.

Cái tiếp theo mình thích ở đây là về khái niệm "diversity", trong team cần có những thành viên có tính cách và vai trò bổ trợ cho nhau. Đó là 1 trong những điều đầu tiên mình được trải nghiệm ở P&G. Khi đó mình là thành viên của team MFT (multi-functional team) đi audit các nhà phân phối (NPP) của P&G. Khi nghe các anh/chị những team khác đánh giá chấm điểm NPP, mặc dù không làm về bộ phận đó nhưng mưa dầm thấm lâu cũng học hỏi được ít nhiều. Những lần đi audit NPP trải khắp nước là những kỉ niệm đáng nhớ, được đi nhiều nơi, gặp các NPP khác nhau, được những bạn sales P&G quản lí địa bàn dắt đi ăn những quán đặc sản địa phương hoặc đi lang thang chỗ này chỗ kia khá thú vị.

1 điều nữa mình học được ở P&G là về cách phỏng vấn, nên hỏi về những câu chuyện ứng viên đã làm trong quá khứ thay vì đặt tình huống giả định, ráng đánh giá về tiềm năng hơn là kinh nghiệm cũng là 1 trong những điều mình học từ đây.

Ở P&G thì hay có training, lúc đó cũng thấy bình thường cho đến khi trải qua các công ty sau thì hầu như không công ty nào có các training bài bản như vậy (may là cũng có tinh thần tự học tương đối). 1 trong những cái training mình thích nhất đó là khóa "7th habit of effective people". Trong đó chỉ nhớ nhất 1 điểm, là mỗi người đều có thể proactive (chủ động) đối với tình cảm và suy nghĩ của mình. Nếu khi nào có gì bực mình, đừng trả lời ngay, đừng tranh luận ngay mà nghỉ ngơi đi 1 vòng, tạo 1 cái "gap", sau đó quay lại thì cách giải quyết vấn đề nó sẽ rất khác (thấu đáo hơn).

Khóa này mình nhớ người training là anh P, 1 trong những người Việt đạt level cao nhất thời đó ở P&G. Cách trao đổi của anh với mọi người khá là nhẹ nhàng, thân thiện và đó hầu như là điểm chung của những người mình làm việc cùng, bên cạnh 1 điểm khác là ai cũng ... giỏi và proactive. Đa phần mọi người sẽ debate với người senior hơn và thân thiện, coaching những người junior hơn. Mình cũng bị ảnh hưởng như vậy cho sau này và rất ghét ai style ngược lại "thượng đội hạ đạp".

Những điểm khác nhỏ mà không nhỏ mình thích khi thấy ở P&G, đó là ... nhân viên ít khi nào tặng gì cho sếp. Đi ăn quán thì sếp nào cao nhất trả trước (rồi claim sau), lễ Tết này nọ không bao giờ cần tặng quà (quí nhau thật tặng thì không nói). Cũng hay là những công ty sau đó, tất cả đều giống vậy. Ví dụ như công ty hiện tại, có thể coi là công ty local 100% đầu tiên mình làm (và cũng làm lâu nhất), thì vẫn có nhiều nét văn hóa cởi mở thoải mái giống P&G.

Ngồi nghĩ lại, cảm thấy vui vui vì những lựa chọn có phần đột ngột của mình phần nào cũng "connect the dot" trong những năm về sau :)

Subscribe to Think.Forget.Do

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe