IT và hông IT

Có bữa ngồi cafe, mình nghe 2 bạn nói chuyện với nhau. 1 bạn nói tiếng Anh như gió, trang điểm rất dịu dàng, giọng ngọt ngào và sắc sảo. Còn anh kia thì luống tuổi, nói tiếng Anh sơ sơ, bận đồ đóng thùng nghiêm chỉnh.

Bạn sắc sảo nói tiếng Anh siêu hay nhưng mà anh kia thỉnh thoảng không theo kịp nên đành nói tiếng Việt, xong bạn nữ (Việt kiều) bảo "sao nói tiếng Việt, chuyển qua tiếng Anh đi". Rồi anh kia nói tiếng Anh, cái rồi chính bạn nữ này lại thỉnh thoảng nói tiếng Việt, rồi bản lại chuyển qua tiếng Anh. Thỉnh thoảng bạn nữ ngồi nghe điện thoại khoảng 10 phút hơn rồi lại nói tiếp. Và thường là anh này nói được khoảng 80% câu là bạn kia cho feedback cần làm gì làm gì luôn.

Cái này là 1 case kinh điển đối thoại giữa sales/marketing và IT.

Làm tự dưng nhớ hồi xưa làm IT cách đây 3-4 năm. Có nhiều cái thấy vui nhưng mà cái cảm thấy thích nhất là làm cho ở các nhà phân phối làm việc chung họ nhận ra rằng IT không phải chỉ là ngồi sửa máy, và làm cho mấy bạn IT ở nhà phân phối tự tin hơn khi nói chuyện với các phòng ban khác. Trước đó thì họ cũng nghĩ IT là chỉ cắm cúi vào sửa hệ thống cho người ta.

Không tự tin nó sẽ dẫn đến rất nhiều cái, đoạn đối thoại như trên là 1, suốt ngày chỉ sửa hệ thống mà không đưa ra (hoặc nghĩ ra mà ngại đề xuất) cái gì mới để đem lại giá trị cho tổ chức là 2, rồi không gắn bó với nghề là 3. Lúc đó có 1-2 trường hợp anh em làm IT lại xin chuyển qua Logistics hay Sales vì họ bảo IT không được đánh giá cao như mấy phòng ban khác, nghe buồn 5 giây.

Bởi vậy sau này, có lúc anh em ngồi bàn nhậu, bảo làm với T xong thì làm việc ở nhà phân phối cảm thấy tự tin hơn trước nhiều, nghe mà sướng.

Subscribe to Think.Forget.Do

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe